วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

วิธีทำ ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ถือเป็นอาหารฟาสต์ฟู๊ดยอดนิยมของคนไทย รสชาติอร่อย ทานง่าย แต่ในการปรุงเมนูนี้ อาจไม่ง่าย อย่างที่คิด จำเป็นต้องใช้ความชำนาญ และเวลาในการทำอยู่พอประมาณ เคล็ดลับของความอร่อย คือน้ำจิ่ม ที่จะเป็นตัวชูรสให้ ข้าวมันไก่ อร่อยยิ่งขึ้น ความนิยมของเมนูนี้ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะติด อับดับ 1 ใน 10 ของอาหารไทยยอดนิยมที่ชาวต่างขาติและคนไทยชอบรับประทานเลยทีเดียว
 
 เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ข้าวมันไก่* ไก่ 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 450 กรัม)
* ข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง
* กระเทียม 5 กลีบ (ปอกเปลือกและทุบ)
* ขิงขนาดปานกลาง 1 ชิ้น (ปอกเปลือกและทุบ)
* เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
 ส่วนผสม+เครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่                                                       * เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วยตวง                                                           * ซิอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง
     * ซิอิ๊วดำ 1/4 ถ้วยตวง                                                            * น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
     * ขิงสดหั่นละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
     * กระเทียมหั่นละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
  * พริกขี้หนูหั่นละเอียด 6 เม็ด
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มไก่ในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำพอท่วมตัวไก่ และเติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไปด้วย
2. ต้มไก่จนไก่สุกทั่่ว ระหว่างต้ม ตักฟองและไขมันที่ลอยหน้าออกเพื่อไม่ให้อาหารมันมาก
3. นำไก่ออกมาจากหม้อ และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดเรียงไว้ในจานพร้อมเสริฟ
4. ในหม้อหุงข้าว, เติมข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง และเติมน้ำซุปไก่ (ที่ได้จากการต้มไก่) ลงไปในหม้อตามระดับที่กำหนดไว้สำหรับข้าวห้าถ้วยตวง จากนั้นใส่กระเทียมและขิง จึงเปิดสวิชต์ให้หม้อหุงข้าวทำงาน รอจนข้าวสุก
5. ขณะที่รอข้าวสุก เตรียมทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ โดยผสมซิอิ๊วขาว, ซิอิ๊วดำ, เต้าเจี้ยว, น้ำตาล กระเทียม, ขิงและพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
6. เสริฟข้าวมันกับไก่ที่หั่นไว้แล้วพร้อมน้ำจิ้ม และแตงกวาซอย (บางกรณีถ้าชอบ อาจใส่เลือดไก่เข้าไปด้วย)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น